Giới thiệu về cơm tấm

Hạt gạo chính là biểu tượng của con người đất nước Việt Nam và đó cũng là nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn nổi tiếng ở Việt Nam.

Cơm tấm là một món ăn sáng rất được ưa chuộng ở miền Nam Việt Nam và có các thành phần gồm cơm, sườn, bì, chả trứng và rau, dưa chua được ăn với nước chấm (mắm) hoặc nước tương. Cái tên gọi cơm tấm bắt nguồn từ việc loại gạo để nấu thành cơm là tấm, đó là những hạt gạo bị gãy vụn, rớt ra khi sàn gạo. Nhưng ngày nay, món cơm tấm ít dùng hạt tấm mà dùng loại gạo ngon nên chất lượng cơm ngon hơn trước và từ đó cái tên cơm tấm cũng được dùng mà thay vào là “cơm sườn”, “cơm sườn bì chả”.

Cách chế biến một đĩa cơm tấm cũng không quá cầu kì nhưng một đĩa cơm tấm ngon thường thì hạt gạo phải ngon, mềm dẻo không bị khô hay nhão. Thịt thì phải cắt vừa và ướp, nướng ngon. Bì thì các tiệm thường lấy bỏ mối ngoài chợ nên chất lượng thường giống nhau. Rau và dưa chua thì tùy mỗi tiệm tự làm mà hương vị khác nhau. Còn nước chấm (mắm) thì người miền Nam thích ăn ngọt nên nước chấm thường có vị ngọt nhiều hơn vị chua kết hợp cùng tỏi. Cuối cùng thì sẽ có thêm mỡ hành rưới lên nhìn trông rất bắt mắt.

Cơm tấm cũng đã phát triển rất mạnh ở đất Mỹ, nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất trên thế giới. Chẳng hạn như cơm tấm California đã thực sự giúp các công dân Việt Kiều không quên được hương vị cơm của người Việt.

Bài viết mới nhất

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon, trong đó bánh xèo rất được yêu thích vì nó có hương vị đặc trưng theo từng vùng miền.
Nếu có dịp du lịch đến Việt Nam, bạn đừng quên thưởng thức bánh mì, một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.