Hướng dẫn lựa thức ăn đảm bảo vệ sinh ở chợ

Thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh sẽ giúp chúng ta nấu được bữa ăn ngon hơn, mang lại cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng và phòng tránh được nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên trong thời buổi vật giá leo thang, vệ sinh an toàn thực phẩm đã nguy hiểm đến mức báo động thì rất khó để lựa được thực phẩm tươi ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ bày cho bạn một số kinh nghiệm để có được những món ăn ngon khi đi chợ.

Đầu tiên là lựa gạo, thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn, hạt gạo ngon là gạo không bị ẩm mốc, có mùi thơm riêng, hạt gạo phải dài đều nhau, không bị ố vàng hoặc chứa sạn nhiều.

Khi lựa thịt nên lựa thịt của các loại gia súc, gia cầm khỏe mạnh. Thịt phải chắc, không có mùi hôi, không chảy nước,… nếu là các loại gia cầm hoặc heo thì phải có dấu kiểm dịch của cơ quan y tế. Tránh các loại thịt heo có màu khác thường vì đó là thịt heo bệnh.

Riêng các loại hải sản thì nên mua cá, tôm còn bơi trong nước. Riêng rau cải là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết khác cho cơ thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp cơ thể luôn tươi mát. Rau củ tươi là rau củ không bị héo, còn màu xanh đặc trưng và không bị héo, úa, vàng, khô.

Tất cả thực phẩm khi mua về đều phải rửa thật kỹ lại, thịt thì có thể ngâm nước muối, cá thì phải làm sạch vẩy, còn rau thì có thể dùng thuốc tím để rửa.

Khi nguyên liệu nấu ăn được đảm bảo vệ sinh thì người đầu bếp có thể yên tâm chế biến các món ăn ngon.

Bài viết mới nhất

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon, trong đó bánh xèo rất được yêu thích vì nó có hương vị đặc trưng theo từng vùng miền.
Nếu có dịp du lịch đến Việt Nam, bạn đừng quên thưởng thức bánh mì, một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.